• Cầu xin Đức Chúa Trời, Cha chúng ta, và Chúa là Đức Chúa Jêsus Christ ban ân điển và bình an cho anh em. (1 Cô-rinh-tô 1:3)

HỘI ĐỒNG BỒI LINH

ÐỨC TIN VÀ KHOA HỌC -Tiến sĩ Raymond Damadian

Sau đây là bài làm chứng của Tiến sĩ Raymond Damadian, nhà khoa học đã phát minh ra máy MRI (Magnetic Resonance Imaging Scaner). MRI là máy ghi hình bằng phương pháp cọng hưởng từ trường, giúp chụp hình các bộ phận bên trong cơ thể. Phát minh nầy là một đóng góp rất quan trọng cho nền y học hiện đại.
Chúng ta thường nghe một quan niệm sai lầm rằng: Thượng đế và khoa học không thể nào hợp với nhau. Với tư cách là một nhà khoa học theo Chúa, tôi xin thưa: quan niệm đó hoàn toàn không đúng. Khoa học có nhiệm vụ phải hướng dẫn mọi người đến chân lý, Ðức Chúa trời là chân lý nên khoa học chân chính sẽ hòa hợp với Thiên Chúa.
Từ lúc còn bé, tôi đặc biệt thích môn toán và khoa học. Do đó khi nhận được học bỗng để vào học tại viện đại học Wisconsin, tôi liền chọn ngay toán học làm môn học chính, mặc dù tôi đã theo học môn violon suốt 8 năm tại nhạc viện Juilliard, một viện âm nhạc nổi tiếng. Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi vào trường Y khoa Albert Einstein ở thành phố New York.
Khi đang học năm thứ nhất ở trường Y khoa, tức vào năm 1957, một người bạn của tôi là Donna Terry đã mời tôi đến tham dự cuộc truyền giảng phúc âm của Mục sư Billy Graham, tổ chức tại Madison Square Garden. Lúc đó tôi ngồi trên một hàng ghế rất xa và không thể thấy diễn giả cách rõ ràng. Nhưng khi nghe diễn giả kêu gọi tiếp nhận Chúa Cứu Thế, tôi liền cảm thấy mình được quyền năng Chúa thuyết phục, nên tôi đứng dậy, tiến lên phía trước và dâng hiến đời sống tôi cho Chúa Giê-xu. Từ giờ phút đó, đức tin nơi Chúa đã trở thành nền tảng vững chắc cho đời sống tôi.
Ðến năm 1960, khi vừa tốt nghiệp trường y khoa, tôi lập gia đình với Donna Terry và chúng tôi có được 2 trai, 1 gái. Ðến nay, 3 con chúng tôi đều đã trưởng thành và điều chúng tôi rất sung sướng là các con chúng tôi đều đặt trọn niềm tin nơi Chúa.
Từ lúc bắt đầu làm giáo sư môn lý sinh (biophysics) tại trung tâm y khoa của đại học New York, tôi càng tin rằng Thiên Chúa là nguồn gốc của mọi óc sáng tạo và mọi kiến thức khoa học. Chính niềm tin nầy đã giúp tôi đóng góp vào sự hiểu biết hiện nay của Y học về thuyết tế bào, và cuối cùng đã giúp tôi phát minh ra máy MRI.
Máy MRI không dùng quang tuyến X, nhưng dùng tín hiệu vô tuyến và từ trường cùng với máy computer để nhìn thấy toàn bộ cơ thể con người và tạo nên một hình ảnh rất rõ rệt với đầy đủ chi tiết . Máy giúp các bác sĩ có thể tìm ra các chứng bịnh trong cơ thể, nhất là chứng bịnh ung thư.
Khi mới trình bày ý kiến về máy này với các nhà chuyên môn và với những người thường bỏ tiền ra tài trợ các công cuộc phát minh, họ đều cho là một việc không thể nào làm được và họ cũng nói tôi phải là một người khùng mới có ý kiến ngộ nghĩnh nầy.
Trong mấy năm đầu, chúng tôi gặp thất bại liên tiếp, nhưng tôi không hề bỏ cuộc. Bây giờ nhìn lại quá khứ, tôi có thể nói rằng: Lúc đó , tôi quyết tâm tiến hành việc sáng chế ra máy MRI là nhờ tôi tin tưởng vào Thiên Chúa và nhờ Chúa Thánh linh ở trong tôi, giúp tôi chiến thắng các trở lực để đạt đến kết quả. Ðến tháng 7 năm 1977, chiếc máy MRI đầu tiên đã hoàn thành. Mười một năm sau, tổng thống Hoa Kỳ trao tặng tôi Huy Chương Kỹ Thuật Quốc Gia, và tên tôi được tuyên dương tại đài kỷ niệm các nhà phát minh lừng danh, cùng với tên các người mà tôi vẫn ngưỡng mộ từ thuở còn bé như Thomas Edison, Alexander Graham, Bell, Samuel Morse v.v.. Khi nhận được vinh dự đó, tôi biết chắc chắn là chính Ðức Chúa Trời đã ban cho tôi thông sáng, để tôi sáng chế ra máy MRI.
Với điạ vị tổng giám đốc công ty Fonar, là công ty sản xuất ra máy MRI, tôi có nhiều cơ hội để chia xẽ phúc âm với các giới khoa học. Ðây là một việc khá tế nhị, vì thỉnh thoảng tôi cũng đã gặp một vài người chống đối. Tuy nhiên nhiều người đã bằng lòng nghe tôi giới thiệu Phúc âm. Mỗi buổi sáng, công ty chúng tôi có tổ chức một buổi cầu nguyện để cho nhân viên tham dự với tính cách tự nguyện.
Là con người, ai cũng muốn tìm biết tại sao mình sinh ra trên đời, tức là muốn biết mục đích của cuộc sống là gì. Riêng phần tôi, tôi có thể thưa với quí vị rằng: Mục đích cao cả nhất của cuộc sống con người là thuận phục ý muốn của Thiên Chúa.

Raymond Damadian, M.D. ( Trích Linh Lực)