• Quyển sách luật pháp nầy chớ xa miệng con, hãy suy ngẫm ngày và đêm, để cẩn thận làm theo mọi điều đã chép trong đó. Vì như thế, con mới được thịnh vượng trong con đường mình và mới thành công. (Giô-suê 1:8)

HỘI ĐỒNG BỒI LINH

TÙ NHÂN & GIẢI PHÓNG -VÒNG NGUYỆN CẦU

Theo US News cho biết, số người bị tù tại Hoa kỳ có hơn 2 triệu người, (tính đến tháng 2 năm 2001) chiếm ¼ dân số tù khắp thế giới. Chỉ thua tỉ lệ tù nhân tại Rwanda. Tù nhân tại Hoa kỳ là nguồn gốc của nhiều phí tổn và quan tâm xã hội.
Trong vòng 20 năm qua, số người ngồi tù tại Hoa kỳ đã tăng lên gấp 400%, làm tổn phí quốc gia 41 tỉ Mỹ kim mỗi năm. Tình trạng nầy là kết quả của chính sách “nghiêm khắc với tội phạm”, theo nhận định của một thống kê bộ tư pháp năm 1999.
Trong khoản thời gian 10 năm tính từ 1985, chính quyền liên bang và tiểu bang đã mở trung bình một nhà tù trong một tuần, để đón tiếp thành phần mà họ cho là bất hảo. Tiểu bang California chi phí nhiều về nhà tù hơn là về giáo giục cao cấp: California đã mở 21 nhà tù trong vòng 20 năm qua, trong khi chỉ mở thêm một trường đại học cấp tiểu bang.
Hiện nay tại Hoa kỳ, cứ 100,000 dân thì có 690 người bị tù. Tỉ lệ nầy đã qua mặt Nga và được xếp vào hạng nhì thế giới, sau Rwanda. Tị lệ tù nhân tại nước láng giềng Canada vào năm 1995 là 115 tù trong số 100 ngàn dân; Ðức và Ý là 85.
Có nhiều người hài lòng về tỉ lệ tội ác giảm bớt từ đầu thập niên 1990. Nhưng nhiều nhà phân tích cho rằng, giam nhốt tù nhân không phải là nguyên nhân duy nhất khiến tội phạm giảm bớt.(i)
Tục ngữ Việt nam có câu: “bần cùng sanh đạo tặc” nghĩa là quá nghèo bắt buộc phải gian tham trộm cướp. Nhưng tại Hoa kỳ một nơi được gọi là giàu có, thịnh vượng, văn minh, tiến bộ nhất thế giới mà tỉ lệ đạo tặc cũng thật nhiều. Có thể một người vì quá nghèo đói, phải ăn cắp một củ khoai, phải bẻ trộm một trái bắp và bị ghép vào tội trộm cắp. Nhưng cũng có biết bao nhiêu người có nhà cao, cửa rộng, có chức vị, quyền hành đã biển thủ công quĩ, đã nhận hối lộ, đã ăn cắp của công những số tiền lớn để rồi bị kết án, vào tù.
Có một số lớn khác cũng phạm tội, cũng làm điều ác trong sự kín giấu mà pháp luật và người đời chưa biết, nên vẫn sống an nhàn bên ngoài dù trong lòng ray rứt và khốn khổ. Họ đang bị lương tâm lên án và cầm tù.
Như thế căn nguyên của phạm pháp không phải do nghèo hay giàu, không phải do bình dân hay thượng lưu trí thức mà do lòng người.
Kinh thánh ghi: “Lòng người là dối trá hơn mọi vật và rất là sấu xa, ai có thể biết được.”(Giê-rê-mi 17:19)
Câu hỏi đặt ra là tại sao lòng người lại xấu xa? có phải Thượng đế dựng nên lòng người như thế từ thuở sơ khai chăng?
Không, Ðức Chúa Trời dựng nên tổ phụ chúng ta trong vườn địa đàng đầu tiên, Ngài gọi con người là tốt lành. Tốt lành vì do Thượng đế nắn nên trong tinh xão, trong huyền nhiệm, trong khôn ngoan và trong hơi thở thánh thiện, để tương giao với Ðức Chúa Trời. Ngài đặt con người trong sự tự do và quản trị muôn loài. Theo lời cám dỗ của Satan, quyền lực tốt tăm, họ đã bất tuân Thượng đế chối bỏ mạng lịnh Ðức Chúa Trời. Sự tương giao với Chúa bị cắt đứt. Từ đây con ngưòi xa rời khỏi sự thánh thiện của Ðức Chúa Trời và lôi cuốn vào tham dục trần gian do sự hướng dẫn của quyền lực tối tăm. Và cũng từ đây con người bị “Ma đưa lối quỉ dẫn đường, lại tìm những chốn đoạn trường mà đi” (Kiều)
Lich sử Việt nam đã có nhiều khúc “đoạn trường”, gia đình và cá nhân chúng ta sống trong dòng lịch sử đó cũng đã trải qua nhiều nỗi “đoạn trường”, nhiều nỗi khổ đau, mất mát.
Tưởng chừng chỉ có sự nghèo khó, áp bức, mất tự do mới làm cho chúng ta khốn khổ, nhiều người Việt chúng ta đã vượt biên, vượt biển, đã đi ra với nhiều chương trình và nhiều diện định cư khác nhau, mong tìm một đời sống mới, tự do, nhân quyền được bảo đảm, và có cơ hội thăng tiến về đời sống vật chất. Tuy nhiên, khi chúng ta đã đạt được rồi, nhiều người trong chúng ta vẫn chưa thỏa lòng. Có một cái gì ray rức trong nội tâm, bất ổn trong tâm hồn mà tiền bạc, xe cộ, nhà cửa, việc làm tốt, vui chơi, hưởng thụ, chức vị không thể lấp đầy, không thỏa mãn. Trong ý nghĩa tâm linh, chúng ta giống như người vượt thoát nhà tù nầy, lại sa vào nhà tù khác.
Ðiện Thoại Phúc âm kể một câu chuyện: Một chiếc xe cam nhông đang đậu trong một sân nhà tù ở thành phố Sydney, thì có một người tù lại gần. Không thấy ai để ý, anh leo lên xe rồi bu sát trên mui nằm chờ. Một lát sau, anh nghe tiếng tài xế mở cửa bước lên xe, rồi có tiếng máy nổ. Sau đó, anh cảm thấy xe bắt đầu chạy. Xe chạy khoản 10 phút rồi dừng lại, tiếng máy tắt và có tiếng người tài xế mở cửa bước ra khỏi xe. Anh tù nằm chờ một lúc nữa, cho đến khi cảm thấy bốn phía yên lặng, liền se sẻ hé cửa định nhảy xuống xe để tẩu thoát. Nhưng cửa xe vừa hé mở, thì anh tù hoảng sợ, vì anh thấy rõ chiếc xe đang đậu chính giữa sân một nhà tù khác, chỉ cách nhà tù anh vừa trốn có mấy dặm.(ii)
Chúng ta đã có lần vượt thoát nhà tù VN, hy vọng đến một nơi khác tự do để thăng tiến. Chúng ta có thể đã đạt được trong ý nghĩa vật chất, nhưng ý nghĩa tâm linh chúng ta lại lún vào một nhà tù khác của truy hoan, của tội lỗi, của u buồn, của ray rức nội tâm.
Kinh thánh cho biết: "ai phạm tội là tôi mọi của tội lỗi”. (Giăng 8:34).
Chúng ta bị cầm tù, bị làm tôi mọi trong ước muốn tội lỗi, tội lỗi trong lời nói, trong tư tưởng và trong việc làm. Vì thế chúng ta không bao giờ cảm thấy được tự do, được bình an, được thoả mãn trong tâm linh.
Chúa Giê-xu con Thượng đế, đã chịu án phạt thế cho chúng ta trên thập tự giá, Ngài phán: “Nếu Ta giải phóng các con, các con sẽ thật sự được tự do” (Giăng 8:36). Hai mươi thế kỷ qua, Chúa đã giải phóng hàng triệu triệu người trên thế giới khi họ đến để tiếp nhận tình yêu và sự tha thứ của Ngài. Họ đã nhận lấy tự do, an bình và sung mãn thể chất và tâm linh.
Phao Lô khuyên chúng ta: “Chúa cứu thế đã giải phóng chúng ta cho được tự do, vậy hãy đứng vững, chớ lại để mình dưới ách tôi mọi nữa” (Galati 5:1)
Ao ước bạn cũng nhận nguồn sống tự do và sung mãn nầy.

VÒNG NGUYỆN CẦU.
__________
i.Us news, NVonline
ii. Ðiện Thoại Phúc Âm