• Vì Đức Giê-hô-va là lớn, rất đáng ngợi khen, Đáng kính sợ hơn các thần. (1 Sử-ký 16:8)

HỘI ĐỒNG BỒI LINH

TRỞ THÀNH BẠN TÂM GIAO VỚI ĐỨC CHÚA TRỜI - RICK WARREN

Thông qua việc chuyện trò thường xuyên. Bạn sẽ không bao giờ có được một mối tương giao mật thiết với Đức Chúa Trời chỉ nhờ việc đi nhà thờ một lần mỗi tuần hoặc ngay cả có thì giờ tĩnh nguyện hằng ngày. Tình bạn với Đức Chúa Trời được xây dựng trên sự chia sẻ với Ngài tất cả những kinh nghiệm trong cuộc đời bạn.
Dĩ nhiên, việc tập một thói quen tĩnh nguyện hằng ngày với Chúa là điều quan trọng, nhưng Đức Chúa Trời không chỉ muốn một cuộc hẹn trong lịch làm việc của bạn. Ngài muốn hiện diện trong từng công việc, từng cuộc trò chuyện, từng nan đề, và ngay cả từng ý tưởng. Bạn có thể kéo dài việc chuyện trò với Ngài không ngừng nghỉ suốt cả ngày, nói chuyện với Ngài về bất cứ điều gì bạn đang làm hoặc suy nghĩ vào lúc đó. “cầu nguyện không thôi” có nghĩa là nói chuyện với Đức Chúa Trời đang khi đi mua sắm, lái xe, làm việc hoặc giải quyết những công việc hằng ngày.

Biết và yêu Chúa là đặc quyền lớn nhất của chúng ta; và được biết cũng như được yêu là niềm vui thích lớn nhất của Đức Chúa Trời. Người ta hay có một quan niệm sai lầm rằng “dành thời gian cho Đức Chúa Trời” là ở riêng với Ngài. Dĩ nhiên, theo như Chúa Giê-su làm gương cho chúng ta, bạn cần có thời gian ở riêng với Đức Chúa Trời, nhưng đó chỉ là một khoảng ngắn trong toàn bộ thời gian bạn thức mỗi ngày. Mọi việc bạn làm đều có thể “dành thời gian cho Đức Chúa Trời” nếu bạn mời Ngài dự phần vào đó, và bạn luôn ý thức về sự hiện diện của Ngài.
Một cuốn sách kinh điển về cách phát triển một mối tương giao không ngừng nghỉ với Đức Chúa Trời là cuốn Practicing the Presence of God (Tập sống trong sự hiện diện của Chúa). Nó được Brother Lawrence viết vào thế kỷ thứ mười bảy. Ông là một người đầu bếp khiêm nhường trong một tu viện tại Pháp. Brother Lawrence đã có thể biến thậm chí những công việc thông thường và nhỏ nhặt nhất, chẳng hạn như chuẩn bị các bửa ăn và rửa bát đĩa, thành những công việc ngợi khen và tương giao với Đức Chúa Trời. Ông nói chiếc chìa khóa dẫn đến tình bạn với Đức Chúa Trời không phải là thay đổi những gì bạn làm, bèn là thay đổi thái độ của bạn đối với những gì bạn làm. Những gì thông thường bạn làm cho chính mình, hãy bắt đầu làm cho Chúa, dù đó là ăn uống, tắm rửa, làm việc, nghỉ ngơi hoặc đổ rác. Ngày nay, chúng ta thường thấy rằng mình phải “chạy trốn” khỏi công việc hằng ngày để thờ phượng Đức Chúa Trời, nhưng đó là do chúng ta chưa học được cách sống trong sự hiện diện của Ngài luôn luôn. Brother Lawrence khám phá ra rằng thờ phượng Đức Chúa Trời qua những công việc thông thường của cuộc sống là dễ dàng  biết bao; ông không cần phải đi xa để nghỉ ngơi và bồi dưỡng tâm linh.

Mọi việc bạn làm đều có thể “dành thời gian cho Đức Chúa Trời” nếu bạn mời Ngài dự phần vào đó, và bạn luôn ý thức về sự hiện diện của Ngài. Đây chính là ý tưởng của Đức Chúa Trời. Tại vườn Ê-đen, sự thờ phương không phải là một chương trình để tham dự, bèn là một thái độ liên tục; A-đam và Ê-va ở trong mối tương giao không ngừng với Đức Chúa Trời. Vì Chúa ở với bạn luôn luôn, nên không có nơi nào gần với Đức Chúa Trời hơn là chính nơi bạn đang ở ngay lúc này. Kinh Thánh chép: “Ngài cai trị mọi sự và ở khắp mọi nơi và ở trong mọi sự.”
Một trong số những ý tưởng hữu ích khác của Brother Lawrence là cầu nguyện những câu ngắn như là nói chuyện suốt cả ngày thay vì cố gắng cầu nguyện thật dài dòng và phức tạp. Để duy trì sự tập trung và chống lại những ý tưởng phân tâm, ông nói: “Tôi không khuyên bạn dùng quá nhiều lời trong khi cầu nguyện, vì những cuộc nói chuyện dài dòng thường hay đi lang thang.” Trong thời đại thiếu tập trung này, lời khuyên 450 tuổi kia tỏ ra thật phù hợp.
Kinh Thánh bảo chúng ta phải “cầu nguyện không thôi.” Làm sao có thể làm được việc này ? Một cách đó là “thở lời cầu nguyện” suốt cả ngày, như nhiều Cơ-đốc nhân đã làm nhiều thế kỷ qua. Bạn chọn một câu ngắn hoặc một cụm từ đơn giản có thể nói với Chúa Giê-su trong một hơi thở: “Ngài ở với con.” “Con nhận ơn Ngài.” “Con nương dựa nơi Ngài.” “Con muốn biết Ngài.” “Con thuộc về Ngài.” “Xin giúp con tin cậy Ngài.” Bạn cũng có thể dùng những câu Kinh Thánh ngắn, chẳng hạn: “Đối với tôi, sống là Đấng Christ.” “Ngài chẳng hề lìa bỏ tôi.” “Ngài là Đức Chúa Trời tôi.” Cầu nguyện càng nhiều lần càng tốt để nó có thể đâm rễ thật sâu vào lòng bạn. Chỉ cần chắc rằng động cơ của bạn là tôn vinh Đức Chúa Trời chớ không phải điều khiển Ngài.
Sống trong sự hiện diện của Đức Chúa trời là một kỷ năng, một thói quen bạn cần phát triển. Giống như các nhạc sĩ tập luyện mỗi ngày để có thể chơi nhạc hay mà dễ dàng, bạn phải buộc chính mình nghĩ về Đức Chúa Trời vào nhiều thời điểm khác nhau trong ngày. Bạn phải luyện để tâm trí mình luôn nhớ về Đức Chúa Trời.
Nếu bạn đang tìm kiếm một cảm hứng về sự hiện diện của Ngài qua tất cả những điều này, thì bạn đã đi chệch hướng. Chúng ta không ngợi khen Đức Chúa Trời để có được cảm xúc tốt đẹp, nhưng là để thực hành tốt đẹp. Mục đích của bạn không phải là cảm xúc, bèn là sự nhận thức liên tục về thực tại hiện hữu của Đức Chúa Trời. Đó là một lối sống thờ phượng.

TRỞ NÊN BẠN TÂM GIAO VỚI CHÚA. Thông qua sự suy gẫm không ngừng. Cách thứ hai để thiết lập tình bạn với Đức Chúa Trời là suy nghĩ về Lời Ngài suốt cả ngày. Việc này gọi là  suy gẫm, và Kinh Thánh liên tục thúc giục chúng ta suy gẫm về chính thân vị Đức Chúa Trời, về công việc của Ngài và về Lời của Ngài.

Thật không thể làm bạn với Đức Chúa Trời mà không biết Ngài nói gì. Bạn không thể yêu Chúa trừ khi bạn biết Ngài, và bạn không thể biết Ngài nếu không biết Lời Ngài. Kinh Thánh chép rằng Đức Chúa Trời “khiến cho người biết Lời của Ngài.” Ngày nay Đức Chúa Trời vẫn còn dùng phương pháp đó. Bạn không thể dành cả ngày học Kinh Thánh, nhưng bạn có thể suy nghĩ về nó suốt cả ngày, nhớ lại những câu mà bạn đã đọc hoặc học thuộc lòng và suy gẫm về chúng.

Sự suy nghiệm thường bị hiểu sai là một nghi thức khó khăn, huyền bí nào đó do những thầy tu hay những nhà huyền bí biệt lập thực hiện. Nhưng suy gẫm chỉ đơn giản là suy nghĩ có tập trung - một kỷ năng mà mọi người đều có thể học và sử dụng ở bất cứ nơi đâu.

Khi bạn suy nghĩ về một nan đề nào đó tới lui mãi trong trí mình thì đó gọi là lo lắng. Khi bạn suy nghĩ về Lời của Đức Chúa Trời tới lui mãi, thì đó gọi là suy gẫm. Nếu bạn biết cách lo lắng thì bạn cũng đã biết cách suy gẫm rồi ! Bạn chỉ cần di chuyển sự chú ý của mình đang ở những nan đề sang các câu Kinh Thánh mà thôi. Bạn càng suy gẫm Lời Đức Chúa Trời nhiều bao nhiêu, thì bạn càng bớt lo lắng bấy nhiêu. Lý do Đức Chúa Trời xem Gióp và Đa-vít là những người bạn thiết của Ngài là vì họ xem Lời Ngài có giá trị hơn mọi sự khác, và họ nghĩ về nó suốt cả ngày. Gióp thừa nhận rằng: “Tôi quý lời từ miệng Ngài còn hơn cả bữa ăn hằng ngày của tôi.” Đa-vít nói: “Tôi yêu mến luật pháp Chúa biết bao ! Trọn ngày tôi suy gẫm luật pháp ấy.” “Lời Ngài luôn ở trong suy nghĩ của tôi. Tôi không thể ngừng suy nghĩ về chúng.”Bạn bè chia sẻ những bí mật cho nhau, và Đức Chúa Trời sẽ chia sẻ những bí mật của Ngài với bạn nếu bạn phát triển thói quen suy nghĩ về Lời Ngài suốt cả ngày. Đức Chúa Trời tỏ cho Áp-ra-ham những bí mật của Ngài, và Ngài cũng làm điều đó với Đa-ni-ên, Phao-lô, các môn đồ và những bạn hữu khác của Ngài.

Khi bạn đọc Kinh Thánh, nghe giảng hoặc nghe băng, đừng vội quên và bỏ đi. Hãy tập ôn nhớ lẽ thật trong tâm trí bạn, suy nghĩ về nó luôn. Bạn càng dành nhiều thời gian ôn lại điều Chúa đã phán bao nhiêu, thì bạn càng hiểu được “những bí mật” của cuộc đời này mà đa số những người khác không biết đến. Kinh Thánh chép: “Tình bạn của Chúa dành cho người kính sợ Ngài. Ngài tỏ cho họ biết những huyền nhiệm trong lời hứa của Ngài.”

RICK WARREN (Theo Sống Theo Mục Đích)