• Sự kính sợ Đức Giê-hô-va là khởi đầu sự khôn ngoan; Phàm kẻ nào giữ theo điều răn Ngài có trí hiểu. Sự ngợi khen Ngài còn đến đời đời. (Thi-thiên 111:10)

HỘI ĐỒNG BỒI LINH

Hãy Suy Nghĩ Sáng Tạo -PAUL YONGGI CHO

Blassie Pascal nói rằng con người là cây sậy biết suy nghĩ. Bề ngoài con người dường như yếu ớt, mỏng mảnh như sậy nhưng nhờ khả năng suy nghĩ mà quản trị mọi sự.

Bằng việc sử dụng khả năng tư tưởng này, con người được xem như kẻ chinh phục không chỉ đất đai, biển cả mà còn cả không gian nữa.

Einstein đã từng nói "Khả năng tư tưởng của con người lớn lao hơn mọi tri thức". Napoléon cũng nói rằng khả năng suy nghĩ của con người chiếm lĩnh khắp đất. Để trở nên một thương gia hay chỉ sống đơn giản như một công dân bình thường, lối tư duy và năng lực suy nghĩ rât là quan trọng. Có lẽ không có nguồn tài nguyên nào lớn hơn khả năng suy nghĩ của con người.

Tôi xin kể cho bạn một câu chuyện : Có một anh nông dân nọ sống ở gần Philadelphia sở hữu một nông trại lớn, niôi gia súc và trồng trọt. Thế nhưng công việc không hanh thông lắm bởi vì nước bắt nguồn từ dòng suối chảy qua nông trại không tốt cho gia súc cũng như mùa màng. Nước đục ngầu, sền sệt và hôi thối. Anh ta cầm cự được vài năm ở đó cho đến khi nhận được tin từ người em họ ở Canada rằng anh này đã tìm thấy một vùng đất có dầu. Người nông dân này nghĩ, "Ồ ! Mình sẽ trở thành một chuyên gia về dầu mỏ và nghiên cứu một vùng đất có mỏ dầu như mấy người anh em họ".

Vì vậy anh ta ngày đêm học hỏi để trở nên một người hiểu biết về dầu mỏ. Cuối cùng anh ta bán nông trại và dời đến Canada. Nhưng người mua lại trang trại này cảm thấy nước ở đây quá lạ đến mức anh mời một số chuyên gia dầu mỏ đến xem xét thử. Anh ta công bố đã có một mỏ dầu khổng lồ bên dưới vùng đất nông trại đó. Khỏi phải nói, ông ta trở thành triệu phú với mỏ dầu lớn nhất miền Đông. Vấn đề ở chỗ : lý do mà người chủ cũ đã không biết mình ngồi trên một mỏ dầu là bởi vì anh ta đã không sử dụng khả năng suy nghĩ cách đúng đắn. Anh ta đã giành thời gian ganh tị với thành công của người khác và đã đánh mất những gì mình từng có được. Đây là thí dụ về một sự kiện đau đớn trong đời sống suy nghĩ của chúng ta.

Dù giàu hay nghèo, đàn ông hay đàn bà, già hay trẻ, Đức Chúa Trời đều ban cho chúng ta khả năng suy nghĩ. Kinh Thánh ký thuật rằng năm ngàn người đã ngồi xuống. Nếu chúng ta tính thêm phụ nữ và trẻ con, số người nghe Phúc Âm Chúa Giêsu rao giảng cho đến khi mặt trời lặn thì sẽ lên vài ngàn người nữa. Ngài lần lượt nhìn các môn đồ rồi nói với Philíp rằng, "Chúng ta sẽ mua bánh ở đâu cho đoàn dân này ăn" Philíp trả lời, "200 đơniê bánh thì không đủ cho mỗi người một ít". Điều này hoàn toàn hợp lý. Bất cứ ai trong tình huống tương tự cũng cho rằng việc này không thể làm được như Philíp đã nghĩ. Nhưng Anhrê nhanh chóng đem năm cái bánh nhỏ và hai con cá nhỏ, mong tìm nơi Chúa Giêsu một lời giải đáp. Nói cách khác, Philíp sử dụng lối suy nghĩ tầm thường thông qua hiểu biết con người và tri thức nhân loại nên đã thất bại. Anhrê đã suy nghĩ "đột phá". Vì vậy Đức Chúa Trời đã làm phép lạ giải quyết nan đề.

Một lần nọ, tôi gặp một nhà khoa học chuyên trách về phóng vệ tinh lên mặt trăng trong lần đầu tiên. Ông là người đứng đầu trong dự án này và là một Cơ Đốc nhân sốt sắng. Khi chúng tôi trở nên thân thiết, anh ta nói với tôi, "Mục sư Cho ơi, dự án phóng tên lửa vào vũ trụ là hoàn toàn không thể được theo lối suy nghĩ thông thường của con người. Tuy nhiên khi chúng tôi quyết định ý tưởng về vệ tinh bay lên mặt trăng, dựa trên lối suy nghĩ sáng tạo, tất cả mọi vấn đề trở nên dễ giải quyết. Một lần nọ, chúng tôi quyết định làm một điều không thể được, chúng tôi phải gạt bỏ lối suy nghĩ tiêu cực nhưng nghĩ một cách sáng tạo chuyển hướng theo đường lối đức tin". Điều này được gọi là đời sống tư tưởng sáng tạo. Nhà khoa học này tiếp tục nói rằng khi họ bắt đầu nghĩ một cách sáng tạo, những phát minh và ý tưởng đáng kinh ngạc được tìm ra về tên lửa một cách phi thường. Kỹ nghệ vi tính cũng bắt đầu phát triển rực rỡ.

Lối suy nghĩ sáng tạo đối với tín đồ chúng ta bắt đầu với Lời Đức Chúa Trời. Từ Sáng thế ký đến Khải huyền, bất cứ chỗ nào trong Kinh Thánh, chúng ta đều không hề tìm thấy những câu chuyện mang tư tưởng tiêu cực. Mọi điều trong Kinh Thánh đều là phép lạ. Không chỉ các dân tộc trên thế giới mà nhiều nhà thần học cũng tin những phép lạ trong Kinh Thánh là những chuyện chân thật. Tuy nhiên các Cơ Đốc nhân ở Tây phương đã dựa những ý tưởng của họ trên Lời Đức Chúa Trời cho đến khi Lời Ngài trở nên sự sống của họ. Và rồi họ đạt được tiến bộ vượt bậc bằng lối suy nghĩ sáng tạo trong nhiều lĩnh vực của đời sống.

Lối suy nghĩ sáng tạo này có thể đạt được thông qua Lời Đức Chúa Trời, lời cầu nguyện và Thánh Linh. Nó đem lại kết quả sáng tạo vĩ đại mà sự khôn ngoan của con người đơn thuần không thể nào tạo ra được. Đức Chúa Trời phán bảo cách rõ ràng với chúng ta, "Chúa Giêhôva sẽ đặt ngươi ở đằng đầu chớ chẳng phải ở đằng đuôi, ngươi sẽ ở trên cao luôn luôn chớ không hề ở dưới thấp". Chính Thánh Kinh hoàn toàn là nguồn sáng tạo lối suy nghĩ sáng tạo của chúng ta.

Điều này cũng áp dụng cho các thương gia và nghề nghiệp của họ. Luôn luôn có vô số nan đề mà các thương gia phải đương đầu và đa số sẽ dễ dàng rơi vào suy nghĩ tiêu cực. Nhưng khi chúng ta cầu nguyện cùng Đức Chúa Trời với cả đời sống suy nghĩ sáng tạo chúng ta sẽ thấy phép lạ như năm cái bánh và hai con cá mà Chúa Giêsu đã chúc phước cho và còn dư mười hai giỏ. Lối suy nghĩ sáng tạo có thể thay đổi từ cái chết trên dồi Sọ trở nên sự phục sinh vinh hiển và thăng thiên đến thiên đàng.

Các bạn có thể trở nên những thương gia thành công ! Các bạn có thể kinh doanh thành công hơn mai này. Điều đó hoàn toàn tùy thuộc vào bạn và cách bạn suy nghĩ. Vì thế chúng ta nên gạt bỏ lối suy nghĩ tiêu cực và nổ lực suy nghĩ với thái độ sáng tạo như là những con cái Đức Chúa Trời. Hêbơrơ 10:38 chép, "Người công chính sẽ sống bởi đức tin mình". Có thể diễn giải câu này rằng : "Người công chính sẽ sống bằng lối suy nghĩ sáng tạo – theo đường lối của Đức Chúa Trời".

PAUL YONGGI CHO