• Ân sủng của Đức Chúa Trời ban cho anh chị em quá đỗi dồi dào. (2 Cô-rinh-tô 9:14)

HỘI ĐỒNG BỒI LINH

ĐỪNG ĐỂ TIN ĐỒN PHÁ HỦY MỐI QUAN HỆ - RICK WARREN

 “Kẻ đi thèo lẻo tỏ ra điều kín đáo; Còn ai có lòng trung tín giữ kín công việc”. (Châm-ngôn 11:13).

Chúng ta có xu hướng nghĩ rằng tin đồn là một trong những tội lỗi nhỏ bé. Nhưng khi Chúa nói về tin đồn nhảm, Ngài đưa nó vào danh sách với những thứ như vô đạo đức và giết người. Tại sao? Bởi vì nó phá hoại các mối quan hệ. Tin đồn có thể xé tan tình bạn, gia đình và Hội Thánh.

Tin đồn là nói về một tình trạng với ai đó không phải là một phần của vấn đề cũng không phải là một phần của giải pháp. Nếu chúng ta trung thực, thì những gì chúng ta làm, là làm cho mình cảm thấy quan trọng hơn một chút so với người khác. Chúng ta nói về nổi đau buồn và những vấn đề của người khác để làm chúng ta cảm thấy như mình vượt trổi hơn về mặt đạo đức, so với họ. Đó là mối nguy hiểm và sự tổn thương của tin nhảm.

Trong Cựu-Ước có một câu chuyện về một gia đình phải vật lộn với tin đồn. Môi-se có một người chị tên Mi-ri-am, một ngày nọ trong số những người bị lôi cuốn vào những câu chuyện đàm tiếu về Môi-se. Chúa gọi Môi-se và Mi-ri-am vào trò chuyện. Chúa nói chuyện với Mi-ri-am và chỉ ngay những điều sai của bà. Chúa khiến bà bị bịnh phung. Có thể chúng ta suy nghĩ, điều đó nghe có vẻ khủng khiếp, nhưng tôi muốn điều đó xảy ra với người loan đồn tin về tôi. Có lẽ không phải bệnh phung mà là bệnh cúm dạ dày thật tồi tệ, vì vậy người đó biết mức độ đau đớn nầy.

Chúng ta có biết những gì Chúa đã làm tiếp không? Chúa mời Môi-se cầu nguyện cho MI-ri-am, chữa lành vết thương, người đã phao vu câu chuyện chống lại ông.

Có lẽ chúng ta đã bị tổn thương sâu sắc bởi tin đồn và những điều đã được nói xung quanh văn phòng hoặc phá vỡ sự tin cậy đối với một người bạn hoặc một thành viên trong gia đình. Đây là những gì Chúa nói với chúng ta: Hãy cầu nguyện cho người loan tin nhảm chống lại chúng ta, để chúng ta có thể được giải thoát khỏi những tổn thương trong cuộc sống.

Hoặc chúng ta là người từng hay loan đồn nhảm. Câu chuyện nầy được ghi chép trong Cựu-ước để nhắc nhở chúng ta về tầm quan trong của tin nhảm, và nó có thể gây tổn thương như thế nào đối với mọi người, bất cứ khía cạnh nào.

Giữ lòng tin cậy cho phép bạn kết nối với những người khác theo cách hiệu quả, lành mạnh và chân thực.

Châm-ngôn 11:13: “Kẻ đi thèo lẻo tỏ ra điều kín đáo; Còn ai có lòng trung tín giữ kín công việc”

Chúng ta có phải là người giữ lòng tin cậy của mọi người để họ có thể tin tưởng chúng ta không?.

 

Rick Warren (Nhã Ca lược dịch)