• Đức Giê-hô-va hằng sống; đáng ngợi khen hòn đá tôi! Nguyện Đức Chúa Trời về sự cứu rỗi tôi được tôn cao! (Thi-thiên 18:46)

HỘI ĐỒNG BỒI LINH

Đức Chúa Trời Muốn Bạn Lớn Lên - RICK WARREN

Mục đích của Cha thiên thượng là bạn trưởng thành và phát triển những đức tính của Đức Chúa Giê-su Christ. Đáng buồn là hàng triệu Cơ đốc nhân ngày nay mỗi lúc một già hơn chớ không bao giờ lớn lên. Họ bị kẹt trong tình trạng con đỏ thuộc linh suốt đời, vẫn cứ mặc tả và mang giày len. Đó là do họ không bao giờ có ý định lớn lên.

Sự tăng trưởng thuộc linh không hề tự động. Nó đòi hỏi sự cam kết có chủ đích. Bạn phải muốn tăng trưởng, quyết định tăng trưởng, nỗ lực để tăng trưởng, và kiên trì tăng trưởng. Môn đồ hóa – quá trình trở nên giống như Đấng Christ – luôn bắt đầu bằng một quyết định. Chúa Giê-su kêu gọi chúng ta, và chúng ta đáp lời : Hãy theo ta. Người liền đứng dậy, mà theo Ngài.”

Khi những môn đồ đầu tiên lựa chọn đi theo Chúa Giê-su, họ không hiểu tất cả những hệ lụy trong quyết định của họ. Họ chỉ đơn thuần đáp lại lời mời gọi của Chúa Giê-su. Đó là điều bạn cần để bắt đầu : Quyết định trở thành một môn đồ.
Phần của Chúa và phần của bạn.
Hình ảnh giống Chúa Cứu Thế là kết quả của những lựa chọn giống như Chúa Cứu Thế và nhờ cậy Thánh Linh Ngài để làm tròn những lựa chọn đó. Một khi bạn quyết tâm để trở nên giống Đấng Christ, bạn phải bắt đầu hành động theo những cách mới. Bạn cần phải bỏ đi những đường lối cũ, phát triển một số thói quen mới, và chủ ý thay đổi cách suy nghĩ của bạn. Chắc chắn Thánh Linh sẽ giúp bạn thay đổi những điều này. Kinh Thánh chép : “Hãy lấy lòng kính sợ và run rẩy mà hành động để hoàn thành sự cứu rỗi mình. Vì Đức Chúa Trời là Đấng đang tác động trong lòng anh chị em để anh chị em vừa muốn vừa làm theo ý chỉ tốt lành của Ngài.”

Câu Kinh Thánh này cho thấy có hai phần trong sự tăng trưởng thuộc linh: “hành động” “tác động.” “Hành động” là trách nhiệm của bạn, và “tác động” là phần việc của Đức Chúa Trời. Sự tăng trưởng thuộc linh là một nỗ lực hợp tác giữa bạn và Thánh Linh. Thánh Linh Đức Chúa Trời làm việc với chúng ta chớ không chỉ ở trong chúng ta.
Câu Kinh Thánh này, được viết cho những tín hữu, không nói về cách làm thế nào để được cứu, mà nói về cách làm thể nào để tăng trưởng. Nó không đề cập đến chuyện phải làm gì để được cứu rỗi vì bạn không thể thêm bất cứ điều gì vào việc Chúa Giê-su đã thực hiện. Trong quá trình “tập luyện” thân thể, bạn tập luyện để phát triển thân thể của mình chớ không phải tập luyện để có thân thể.

Thay đổi hệ thống điều khiển tự động của bạn. Để thay đổi nếp sống, bạn phải thay đổi nếp suy nghĩ. Đằng sau mọi việc bạn làm điều có một suy nghĩ nào đó. Mọi hành vi đều được thúc đẩy bởi một niềm tin, và mọi hành động đều xuất phát từ một thái độ. Đức Chúa Trời bày tỏ điều này hàng ngàn năm trước khi các nhà tâm lý hiểu về nó : “Hãy cẩn thận về điều con suy nghĩ; những tư tưởng quyết định cuộc đời con.”
Hãy tưởng tượng mình đang đi thuyền lướt sóng cá nhân với hệ thống điều khiển tự động được chỉnh đi về hướng đông. Nếu bạn quyết định đi ngược lại và quay đầu về hướng tây, có hai cách để bạn đổi hướng của con tàu. Một cách là nắm lấy tay lái và dùng hết sức buộc nó quay ngược lại hướng mà hệ thống điều khiển tự động đã được lập trình để đi. Bởi sức mạnh ý chí, bạn có thể thắng được bộ điều khiển tự động, nhưng bạn sẽ thấy có sự kháng cự không ngừng. Tay của bạn cuối cùng sẽ bị mỏi, bạn thả tay lái ra và con tàu lập tức quay lại hướng đông ngay, đúng theo hướng trong lập trình của hệ thống tự động.

Đó là điều xảy ra khi bạn cố gắng thay đổi cuộc đời mình bằng ý chí : Bạn nói : “Tôi buộc chính mình phải ăn ít hơn… tập luyện nhiều hơn… bỏ thói quen bừa bãi và trể nải.” Phải, ý chí có thể tạo nên một thay đổi ngắn hạn, nhưng nó lại tạo nên sự căn thẳng nội tâm liên tục vì bạn chưa giải quyết căn nguyên của vấn đề. Sự thay đổi đó có vẻ không tự nhiên, và rồi cuối cùng bạn bỏ cuộc, không ăn kiêng và luyện tập nữa. Bạn nhanh chóng quay trở lại với con đường cũ của mình.

Có một cách khác tốt hơn và dễ dàng hơn nhiều : Thay đổi hệ điều khiển tự động của bạn - cách bạn suy nghĩ. Kinh Thánh chép rằng : “… hãy biến hóa bởi sự đổi mới tâm trí.” Bước đầu tiên của bạn trong sự trưởng thành thuộc linh là bắt đầu thay đổi cách bạn suy nghĩ. Sự thay đổi luôn khởi đầu trong tâm trí của bạn. Cách bạn suy nghĩ ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn, và cảm xúc của bạn ảnh hưởng đến hành vi của bạn. Phao-lô nói : “Phải có sự đổi mới tâm linh trong tư tưởng và tâm tình của anh em.”
Để trở nên giống như Đấng Christ, bạn phải trau dồi tâm trí giống Đấng Christ. Thánh Kinh Tân Ước gọi sự thay đổi tâm trí này là ăn năn, trong tiếng Hy Lạp có nghĩa đen là “thay đổi tâm trí”. Bạn ăn năn bất cứ khi nào bạn thay đổi cách bạn suy nghĩ - về chính bạn, về tội lỗi, về Đức Chúa Trời, về những người khác, về cuộc sống, về tương lai, về mọi điều khác - bằng sự tiếp nhận cách Đức Chúa Trời suy nghĩ. Bạn mặc lấy tầm nhìn và góc nhìn của Đấng Christ.

Chúng ta được lệnh phải “suy nghĩ theo cách mà Chúa Giê-su đã suy nghĩ.” Việc này có hai phần. Phần thứ nhất trong quá trình thay đổi tâm trí này là ngừng suy nghĩ những tư tưởng chưa trưởng thành, vốn là những tư tưởng hướng ngã và vị kỷ. Kinh Thánh chép : “Đừng suy nghĩ như kiểu con trẻ nữa. Đối với việc ác thì hãy như con trẻ, nhưng trong suy tính của anh em, thì hãy trưởng thành.” Về bản chất, các em bé hoàn toàn ích kỷ. Chúng chỉ nghĩ đến chúng và nhu cầu chỉ riêng chúng thôi. Chúng không có khả năng ban cho; chúng chỉ có thể nhận lãnh. Đó là suy nghĩ chưa trưởng thành. Không may là nhiều người chưa bao giờ lớn lên để thoát ra khỏi suy nghĩ đó. Kinh Thánh nói rằng những suy nghĩ vị kỷ là nguồn gốc của hành vi tội lỗi : “Những ai sống theo bản ngã tội lỗi của mình thì chỉ nghĩ đến những điều mà bản ngã tội lỗi của họ muốn.”

Ngày nay, nhiều người cho rằng sự trưởng thành tâm linh được đo lường bởi lường kiến thức Kinh Thánh và giáo lý mà bạn biết. Kiến thức là một thước đo của sự trưởng thành, nhưng nó không phải là tất cả. Đời sống Cơ-đốc không chỉ có những tín điều và niềm tin; nó còn bao hàm cả hành vi lẫn tâm tánh. Những việc làm của chúng ta phải đúng với các tín điều, và niềm tin của chúng ta phải được bày tỏ bằng hành vi giống Đấng Christ.

Cơ-đốc giáo không phải là một tôn giáo hay một triết lý, bèn là một mối quan hệ và là một lối sống. Cốt lõi của lối sống đó là sự suy nghĩ về những người khác, giống như Chúa Giê-su đã làm, thay vì chính bản thân chúng ta. Kinh Thánh chép : “Mỗi người trong chúng ta nên làm đẹp lòng kẻ lân cận mình, đặng làm điều ích và nêu gương tốt. Vì Đấng Christ cũng không làm cho đẹp lòng mình.”

Nghĩ đến người khác chính là con tim của sự giống Đấng Christ và là bằng chứng tốt nhất của sự tăng trưởng tâm linh. Loại suy nghĩ này không tự nhiên, đi ngược, với văn hóa, khá hiếm hoi và khó khăn. May mắn thay, chúng ta được giúp đỡ : “Đức Chúa Trời đã ban cho chúng ta Thánh Linh Ngài. Đó là lý do chúng ta không suy nghĩ theo cách mà người đời suy nghĩ nữa.”

RICK WARREN (Theo Sống Theo Mục Đích)