• Hãy cảm tạ Đức Giê-hô-va, vì Ngài là nhân từ; Sự thương xót Ngài còn đến đời đời. (1 Sử-ký 16:34)

HỘI ĐỒNG BỒI LINH

ĐỨC CHÚA TRỜI GIỮ CÁC LỜI HỨA CỦA NGÀI - BILL BRIGHT

Theo sau sự thành tín của Ngài là Đức Chúa Trời luôn luôn giữ các giao ước hoặc các lời hứa của Ngài – Ngài không hề thất tín. Tác giả Thi thiên tuyên bố : “Ngài nhớ đến các sự giao ước Ngài luôn luôn, hồi tưởng lời phán dặn Ngài cho đến đời đời.” Phao-lô viết rằng : “Vì chưng cũng như các lời hứa của Đức Chúa Trời đều là phải trong Ngài cả, ấy cũng bởi Ngài mà chúng tôi nói “Amen” làm sáng danh Đức Chúa Trời.”

Đó là lý do vì sao chúng ta có thể tin cậy lời Đức Chúa Trời tuyệt đối. Tác giả thư Hêbơrơ nhắc nhở chúng ta : “Hãy cầm giữ sự làm chứng về điều trông cậy chúng ta chẳng chuyển lay, vì Đấng đã hứa cùng chúng ta là thành tín.”

Một cách mà tôi nhìn thấy sự thành tín của Chúa qua năm tháng đó là lời Ngài sinh ra bông trái trong đời sống của những người yêu mến Ngài. Khi phóng viên Clarence W. Hall đi theo các quân đội Hoa Kỳ vượt qua Okinawa vào năm 1945, anh và người lái xe Jeep đến một thị trấn nhỏ nổi bật như là một gương mẫu đẹp đẽ của một cộng đồng Cơ Đốc. Anh kỹ thuật : “Những người đờn ông lớn tuổi tự hào chỉ cho chúng tôi xem những gia đình không vết tích của họ, những cánh đồng liên kế, và các nhà máy làm đường quý giá của họ. Người phóng viên không thấy nhà tù cũng không thấy tình trạng say rượu, còn tình trạng ly dị là điều thị trấn không hề biết đến.

Vì sao ngôi làng nầy trở nên hết sức lạ thường như vậy ? Một Giáo sĩ người Mỹ đã đến cách đây 30 năm và dẫn dắt hai người cao niên trong thị trấn đến với Chúa Cứu Thế và để lại cho họ một quyển Kinh Thánh tiếng Nhật. Những tân tín hữu nầy đã học Kinh Thánh và bắt đầu đưa dắt các dân làng đến với Chúa Jêsus.

Tài xế xe Jeep của người phóng viên cũng sửng sốt trước sự khác biệt đó : “Như vậy, đây là điều chỉ đến từ một quyển Kinh Thánh và một cặp vợ chồng già là những người muốn sống như Chúa Jesus.” Sự thành tín của Chúa đối với lời Ngài đã dẫn đến sự biến đổi của cả ngôi làng.

Tôi đã thấy Đức Chúa Trời thành tín với lời Ngài về phần mười và các của dâng hiến. Khi lời Chúa phán với tôi : “Đức Chúa Trời yêu kẻ dâng hiến cách vui lòng.” Tôi tin điều đó khi tôi đọc : “Đức Chúa Trời có quyền ban cho anh em đủ mọi thứ ơn đầy dẫy, hầu cho anh em hằng đủ điều cần dùng trong mọi sự, lại còn có rời rộng nữa để làm các thứ việc lành.” Tôi tin điều đó – và hành động theo điều đó. Tôi không ngừng kìểm tra để biết chắc rằng các phần mười của chúng tôi đã được dâng cập nhật. Tôi thà sống bằng bánh mì và nước mà dâng tiền phần mười còn hơn là chậm trễ. Tôi cũng cảm biết mình cũng phải dâng các của lễ trên phần mười của mình với một thái độ biết ơn thương xót và quan tâm. Các tín hữu dâng phần mười, các của dâng và của bố thí cho những người nghèo và những người có cần ít khi nào gặp phài các nan đề về tài chánh. Trong suốt những năm tôi hầu việc Chúa, Ngài luôn luôn cung ứng mọi sự tôi cần để làm điều Ngài muốn tôi làm.

Đức Chúa Trời không bao giờ quên một lời hứa mà Ngài đã phán. Ngài hoàn toàn có khả năng để đứng đằng sau lời của Ngài. Đức Chúa Trời sẳn sàng và đủ sức để thực hiện tất cả những điều Ngài đã hứa. Nhưng chúng ta phải xưng nhận những lời hứa rời rộng của Ngài !

                                                Thực Hành Đức Tin Chúng Ta

Mới đây, tôi bước lên một chiếc máy bay tại Châu Âu để đi về Hoa Kỳ. Một người đàn ông mà tôi chưa bao giờ gặp trước đây, thậm chí đến tên anh ta tôi cũng không biết, cũng bước lên cùng chiếc máy bay ấy, đi vào khoang dành cho phi công và ngồi vào vị trí kiểm soát. Một lát sau, máy bay bắt đầu chuyển động, và không lâu sau đó - bởi một số những thiết bị mà tôi chẳng hiểu – máy bay rời mặt đất. Vài giờ sau đó, chúng tôi hạ cánh ở tại Orlando.

Trong suốt chuyến bay, tôi không hề thắc mắc dầu chỉ một lần về người đàn ông đang ngồi ở buồng lái. Tôi thậm chí không hề nghĩ đến việc xem bằng lái phi công của ông hoặc một thứ giấy tờ nào khác để biết chắc anh ta có khả năng điều khiển máy bay không. Tôi không bao giờ yêu cầu anh ta giải thích cho tôi các định luật vật lý mà nhờ đó anh ta có thể giữ một vật thể nặng như vậy trong không gian. Tôi đã từng bay hằng triệu dặm đến hầu hết các phần đất trên thế giới. Trong mỗi chuyến bay như vậy tôi đặt đức tin nơi một người xa lạ, tin anh ta có khả năng đưa tôi an toàn đến nơi tôi phải đến.

Mỗi ngày trong hàng trăm tình huống tương tự, những người tin Chúa và không tin Chúa đều thực hành đức tin như nhau mà thậm chí không suy nghĩ lại hai lần. Nếu chúng ta có được đức tin không thắc mắc như vậy nơi những con người – là những kẻ không những có thể sai lầm mà còn cố ý phạm tội và thậm chí, nhiều khi không trung tín – thì chúng ta lại phải đặt tất cả đức tin của mình nơi Chúa nhiều hơn nữa, là Đấng mà bản tánh và năng lực của Ngài đối với sự thành tín vượt quá mọi nghi ngờ ?

Đức Chúa Trời là Đấng đáng tin cậy. Ngài là Đấng không thể khác được. Sự thành tín của Ngài bảo đảm rằng mọi thuộc tánh chúng ta đã nghiên cứu cho đến nay đều dành sẵn cho chúng ta. Ngài muốn chúng ta phản chiếu sự thành tín của Ngài trên đất này. Ngài là tấm gương; chúng ta là sứ giả của Ngài cho thế giới. Tuy nhiên, dầu chúng ta hiểu sự thật nầy, trong con người của chính mình, chúng ta phải lớn lên trong đức tin Cơ Đốc. Tức là chúng ta phải tập tành đức tin trong Ngài hằng ngày để xây dựng lòng tin nơi Chúa, là Đấng Thành Tín. Mỗi khi Ngài chứng tỏ sự thành tín của chính mình Ngài qua đời sống của chúng ta, lòng tin cậy của chúng ta càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Bạn có thể tin Đức Chúa Trời điều gì hôm nay mà không thể tin cậy Ngài ngày mai ? Những hoàn cảnh nào bạn đang chiến đấu mà có thể bắt đầu giao phó cho Ngài? Việc tập tành đức tin cũng giống như tập luyện bắp thịt. Càng sử dụng nó thì nó càng trở nên mạnh mẽ hơn. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tin cậy Chúa, hãy bước những bước đơn sơ của con trẻ trong đức tin. Sau đó hãy kéo dài những bước nầy trong ngày kế tiếp.

 

BILL BRIGHT (Khám Phá Đặc Tính của Đức Chúa